Là Gì

Div Mod là gì ? Div Mod là phép toán gì trong pascal ?

Bạn đang tìm kiếm thông tin về chủ đề ” div mod là gì ? ” nhưng không có nhiều kết quả mong muốn, hôm nay Công ty Cổ phần Meditronic sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. Ngoài ra chúng tôi còn câp nhật thêm một số thông tin liên quan khác như ” mod là gì trong tin học, cách tính div mod trong pascal, phép toán mod với số nguyên có tác dụng gì ?,…” mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

mod là gì ? div mod là phép toán gì trong pascal
mod là gì ? div mod là phép toán gì trong pascal

Div mod là phép toán gì trong pascal ?

 • div mod là phép toán gì trong pascal ?

Div là phếp toán gì trong pascal ?

 • Div trong phép toán được biết đến là chia lấy phần nguyên
 • VD :   6 div 4 = 1 ( 6 chia 4 bằng 1 dư 2 lấy phần nguyên là 1)         

            10 div 3 = 3

           13 div 8 = 1

Mod là phép toán gì trong pascal ?

 • Mod được cho là chia lấy phần dư
 • VD :    9 mod 2 = 1   ( 5 chia 2 bằng 2 dư 1 lấy số dư nhé )      

             12 mod 5 = 2

              8 mod 3 = 2

Chính vì thế Div ,Mod trong phép toán pascal và scratch đều có chung ý nghĩa chỉ khác mỗi phương pháp tính toán vì mỗi ngôn ngữ lập trình lại có đặc trưng riêng.

==> Điều đó cho thấy trong Pascal, phép toán MOD với số nguyên có tác dụng chia lấy phần dư, còn phép toán DIV với số nguyên có tác dụng chia lấy phần nguyên

div mod là phép toán gì ?
div mod là phép toán gì ?

Div Mod là gì trong tin học

Mod trong tin học là gì ?

 • Mod trong tin học được định nghĩa là hàm trả về số dư khi chia hai số cho nhau( số chia và số bị chia ). Nếu kết quả trả về có phần dư thì hàm Mod sẽ trả về kết quả số dư, tuy nhiên nếu không có phần dư thì chúng sẽ trả về bằng 0.

Công thức hàm MOD trong tin học :

      = MOD ( number, divisor )

Trong đó number, divisor là các giá trị bắt buộc:

 • number : Là số bị chia, số mà bạn muốn tìm số dư
 • divisor : Là số chia

Ví dụ : MOD (10,4) sẽ tương đương với 10 – 4*(10/4) = 2

Div là gì trong tin học ?

 • Div được biết đến trong tin học thường là phép toán chia số nguyên.
mod là gì trong tin học
mod là gì trong tin học

Cách tính div mod trong pascal

(DIV) Toán tử chia số nguyên chỉ được sử dụng như một toán tử nhị phân. Mục đích của nó là chia số hạng đứng trước nó cho số hạng đứng sau nó.

Kiểu kết quả của phép chia này luôn là số nguyên. Nếu số hạng thứ hai bằng không (0), sẽ xảy ra lỗi thời gian chạy. Bất kỳ số thập phân nào là kết quả của phép chia thông thường đều bị loại bỏ. Do đó, kết quả của 17 DIV 8 là 2, trong khi kết quả của 17 DIV 9 là 1

Toán tử Modulus (MOD) hoặc ( toán tử phần dư ) chỉ được sử dụng như một toán tử nhị phân. Mục đích của nó là chia số hạng đứng trước nó cho số số hạng theo sau nó bằng cách sử dụng phương pháp chia số nguyên và sau đó trả về phần còn lại của phép chia đó. Kết quả của phép toán này luôn có kiểu Integer. Nếu số hạng thứ hai bằng không (0), lỗi thời gian chạy xảy ra. Sau đây là các ví dụ về việc sử dụng toán tử mô-đun.

Toán tử Modulus (MOD) hoặc (toán tử phần dư) chỉ được sử dụng làm toán tử nhị phân. Mục đích của nó là chia số hạng đứng trước nó cho số hạng theo sau nó bằng cách sử dụng phép chia số nguyên và sau đó trả về phần còn lại của phép chia đó. Kết quả của thao tác này luôn có kiểu Integer. Nếu số hạng thứ hai bằng không (0), sẽ xảy ra lỗi thời gian chạy. Sau đây là một vài ví dụ về việc sử dụng toán tử mô đun

 • 17 MOD 8 = 1
 • 17 MOD 9 = 8

Toán tử mod yêu cầu hai số. Số đầu tiên là số được chuyển đổi bằng hàm mô-đun và số thứ hai biểu thị hệ thống số đang được sử dụng. Theo định nghĩa, hệ thống số bắt đầu từ số 0 và kết thúc ở số thứ hai trừ đi một.

Ví dụ : nếu số thứ hai là 10, hệ thống số được sử dụng là từ 0 đến 9. Do đó, Mod đại diện cho những gì số đầu tiên chuyển đổi thành, nếu hệ thống đánh số chỉ có số giá trị được chỉ định bởi số thứ hai và số đầu tiên buộc phải khởi động lại từ số không

 • 6 modulus 10 là 6
 • 10 modulus 10 là 0
 • 127 modulus 10 là 7

Kết quả giống nhau nếu số thứ nhất chia cho số thứ hai bằng cách chỉ sử dụng một số nguyên và phần còn lại sẽ được trả về dưới dạng giá trị của nó.

cách tính div mod trong pascal
cách tính div mod trong pascal

Phép toán mod với số nguyên có tác dụng gì ?

 • Trong Pascal, phép toán mod với số nguyên thường được dùng để chia phần dư và phép toán div với số nguyên dùng để chia phần nguyên.

Các phép toán trong pascal thường gặp

Dưới đây là các phép toán trong pascal mọi người tham khảo qua nhé

 • Các phép toán số học với số nghuyên : +, -, *, div, mod
 • Các phép toán số học với số thực : +, -, *, /
 • Các phép toán quan hệ : <, <=,>, >=, =, <>
 • Các phép toán logic : and, or, not
các phép toán trong pascal
các phép toán trong pascal

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin chi tiết về chủ đề div mod là gì ? một cách đầy đủ nhất, mọi người tham khảo qua nhé. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết tiếp theo hay và hấp dẫn hơn !

Video xem thêm về chủ đề div mod là gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button